Câu lạc bộ AZ Alkmaar: Quá khứ và hiện tại của De Kaasboeren

Câu lạc bộ AZ Alkmaar: Khám phá thông tin của De Kaasboeren

Câu lạc bộ AZ Alkmaar, hoặc đơn giản và phổ biến nhất là AZ, là một đội bóng đá chuyên nghiệp Hà Lan đến từ Alkmaar. Bạn đã biết những gì về quá khứ và hiện tại của đội bóng này? Theo chân Xoilac để tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Nhìn lại lịch sử câu lạc bộ AZ Alkmaar

Trong nội dung này, chúng ta sẽ nhìn lại lịch sử của câu lạc bộ AZ Alkmaar trong những năm đầu tiên và thời điểm hiện tại.

Bối cảnh câu lạc bộ AZ Alkmaar được ra đời

Câu lạc bộ AZ Alkmaar được thành lập vào ngày 10 tháng 5 năm 1967 với tên AZ ’67. Đó là kết quả của sự hợp nhất giữa Alkmaar ’54 và FC Zaanstreek. Alkmaar ’54 được thành lập như một đội chuyên nghiệp vào tháng 4 năm 1954 để thi đấu ở giải NBVB gồm 10 đội. 

Sau đó Alkmaar ’54 chơi trận đấu chuyên nghiệp đầu tiên ở Hà Lan vào ngày 14 tháng 8 năm 1954. Khi đó họ thắng 3–0 trên sân nhà trước Venlo ’54, với Klaas Smit ghi bàn thắng đầu tiên và thứ ba. Sau khi vô địch Eerste Divisie năm 1960–61, đội đã thi đấu một năm ở Eredivisie.

Câu lạc bộ AZ Alkmaar ra đời nhờ sự sáp nhập
Câu lạc bộ AZ Alkmaar ra đời nhờ sự sáp nhập

Theo thể thao 24/7, FC Zaanstreek đã thi đấu từ năm 1910 với tên Câu lạc bộ bóng đá Kooger (KFC). KFC gần như đã trở thành nhà vô địch quốc gia vào năm 1934 sau trận thua sít sao trước Ajax trong trận chung kết. Sau đó đội bóng trở nên chuyên nghiệp vào năm 1955. Năm 1964, bộ phận chuyên nghiệp của KFC được đổi tên thành FC Zaanstreek, trong khi đội nghiệp dư thi đấu với tên KFC.

Sự thành lập của AZ

Cũng trong năm 1964, hai anh em Cees và Klaas Molenaar, chủ sở hữu của một chuỗi cửa hàng thiết bị đã tìm cách tạo ra một đội bóng hùng mạnh ở Zaanstreek. Cụ thể họ muốn sáp nhập hai đội bóng chuyên nghiệp địa phương: KFC và Câu lạc bộ bóng đá Zaanlandsche. 

Sau khi ban lãnh đạo ZFC ngăn cản nỗ lực này, Molenaars đã hợp nhất thành công FC Zaanstreek với Alkmaar ’54 vào năm 1967. FC Zaanstreek đứng thứ 7 và Alkmaar ’54 đứng thứ 12 trong mùa giải Eerste Divisie 1966–67. Từ đó câu lạc bộ AZ Alkmaar ra đời và có trụ sở tại Alkmaar.

Xem thêm: Đội tuyển bóng đá quốc gia Canada: Thông tin đáng chú ý

AZ thể hiện như nào ở thời điểm hiện tại?

Trong mùa giải 2019/20 xuất sắc, câu lạc bộ AZ Alkmaar đánh bại đội đầu bảng Ajax trên sân nhà và sân khách. Họ được hỗ trợ bởi màn trình diễn ổn định của các tài năng trẻ ở học viện như Teun Koopmeiners, Myron Boadu, Calvin Stengs và Owen Wijndal. 

Tuy nhiên mùa giải buộc phải kết thúc sớm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Bằng điểm với Ajax ở ngôi đầu bảng, AZ đứng thứ hai về hiệu số bàn thắng bại. Đó là thành công đáng chú ý trong thời gian gần đây của câu lạc bộ AZ Alkmaar.

Họ là đội có tên tuổi ở bóng đá Hà Lan
Họ là đội có tên tuổi ở bóng đá Hà Lan

Vào năm 2022-2023, AZ đã nâng cao thành tích thi đấu tại Europa Conference League. Họ thắng 5/6 trận ở bảng E trước SC Dnipro-1, Apollon Limassol và Vaduz. Sau đó họ đánh bại Lazio với tổng tỷ số 4-2. Tuy nhiên, chặng đường của họ đã kết thúc bằng thất bại trước West Ham United.

Sân vận động của AZ

Được biết câu lạc bộ AZ Alkmaar chơi các trận đấu trên sân nhà tại AFAS Stadion, nằm ở phía nam thành phố Alkmaar. Sân vận động thuộc sở hữu trực tiếp của câu lạc bộ, được khai trương vào năm 2006 và thay thế sân cũ DSB Stadion. 

Sân vận động hiện tại có sức chứa 17.023 người. Trong các giai đoạn thiết kế, cái tên Victorie Stadion thường được sử dụng. Nó đề cập đến Chiến tranh giành độc lập của Hà Lan, đặc biệt là cụm từ ” In Alkmaar startedt de victorie ” (Chiến thắng bắt đầu ở Alkmaar). Cho đến nay, cái tên này vẫn chưa được sử dụng chính thức. Thay vào đó, ban lãnh đạo câu lạc bộ AZ Alkmaar lựa chọn các hợp đồng tài trợ vì tài chính. Tuy nhiên, cho đến nay, cái tên này vẫn duy trì được sự ủng hộ rất lớn của người hâm mộ.

Để tăng thêm doanh thu, ban giám đốc câu lạc bộ AZ Alkmaar đã quyết định mở rộng sức chứa của sân vận động mới lên ít nhất 30.000 chỗ trong tương lai. Việc mở rộng sẽ được thực hiện bằng cách xây dựng tầng thứ hai cho ba trong số bốn khán đài. Khán đài chính với tất cả các khu vực kỹ thuật, VIP, nhà tài trợ và phương tiện truyền thông sẽ vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, các kế hoạch này đã bị hoãn lại sau khi DSB phá sản.

Cụ thể vào tháng 10 năm 2009, ngân hàng DSB tài trợ bị tuyên bố phá sản. Tên sân vận động tạm thời đổi từ DSB Stadion thành AZ Stadion. Bởi vì việc sân vận động được liên kết với một ngân hàng không tồn tại được coi là điều không mong muốn. Vào tháng 2 năm 2010, một nhà tài trợ chính mới đã được tìm thấy là nhà cung cấp dịch vụ xây dựng BUKO, có trụ sở tại Beverwijk.

Sân AFAS Stadion của AZ
Sân AFAS Stadion của AZ

Một năm sau, vào mùa giải 2010–11, AFAS Software  đảm nhận vai trò nhà tài trợ chính thức cho sân vận động. Tên bên ngoài hiện tại của sân nhà câu lạc bộ AZ Alkmaar là AFAS Stadion.

Trong mùa giải 2020/21, sân vận động được làm mới. Nó bao gồm cả việc nâng cấp sức chứa gần 2.500 chỗ ngồi lên tổng sức chứa mới là 19.500. Sân đã chính thức khai trương vào ngày 11 tháng 9 năm 2021, trước trận đấu với PSV. 

Như vậy Xoilac đã mang đến cho các bạn bài viết khái quát về câu lạc bộ AZ Alkmaar. Đừng bỏ lỡ nhiều nội dung hấp dẫn khác của chúng tôi bằng cách theo dõi nhé!