Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki: Những thông tin chi tiết

Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki: Khám phá chi tiết

Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki là một trong những đội mạnh nhất và nổi tiếng nhất ở Hy Lạp. Do đó họ cũng nhận được nhiều sự quan tâm đến từ làng túc cầu. Ngay bây giờ hãy cùng Xoilac tìm hiểu chi tiết về đội bóng này nhé.

Khám phá tổng quan về câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki

Đầu tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki là đội bóng như thế nào nhé!

Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki là đội nào?

Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki thường được gọi là Aris Thessaloniki FC, AFC hay đơn giản là Aris. Họ là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Hy Lạp có trụ sở tại thành phố Thessaloniki, Macedonia, Hy Lạp. Được thành lập vào năm 1914 dưới tên câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki, đội bóng này là thành viên sáng lập của Hiệp hội các CLB Macedonian, cũng như Liên đoàn bóng đá Hy Lạp. 

Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki nổi tiếng tại Hy Lạp
Câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki nổi tiếng tại Hy Lạp

Màu sắc của câu lạc bộ là vàng, một màu chủ đạo trong văn hóa Macedonia và gợi nhớ đến di sản Byzantine của Thessaloniki, và màu đen. Đáng chú ý câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki được đặt theo tên của Ares, “Thần chiến tranh” trên đỉnh Olympian cổ đại.

Nó gắn liền với lòng dũng cảm và nam tính, hình ảnh của người được khắc họa trên logo của câu lạc bộ như được mô tả trong tác phẩm điêu khắc Ludovisi Ares. Họ được coi là một trong những đội lớn nhất ở Hy Lạp và là một phần của câu lạc bộ thể thao đa năng Aris Thessaloniki.

Thành tích đáng chú ý 

Theo thể thao 24/7, câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki cũng là một trong những đội mạnh nhất và nổi tiếng nhất ở Hy Lạp trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến. Họ đã ba lần vô địch giải vô địch Hy Lạp (1928, 1932, 1946), một lần vô địch Cúp quốc gia Hy Lạp (1970).

Bên cạnh đó câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki có thành tích bất bại trên sân nhà ở các giải đấu châu Âu trong 28 trận từ năm 1968 đến năm 2020. Đó là những thống kê vô cùng ấn tượng.

Xem thêm: Top 7 cầu thủ có mức lương cao nhất thế giới: Họ là ai?

Những thông tin khác về Aris Thessaloniki

Tiếp theo chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thông tin khác về câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki.

Người hâm mộ

Lượng người hâm mộ Aris trải rộng khắp mọi tầng lớp kinh tế ở thành phố Thessaloniki và khắp Hy Lạp. Sự cạnh tranh của họ không chỉ với các câu lạc bộ như đối thủ không đội trời chung PAOK. Nó còn diễn ra với các câu lạc bộ lớn nhất Athens/Piraeus Panathinaikos, AEK Athens và Olympiakos Piraeus. 

Người hâm mộ của Aris Thessaloniki cuồng nhiệt
Người hâm mộ của Aris Thessaloniki cuồng nhiệt

Các trận đấu với PAOK là các trận derby địa phương và là sự kiện chia đôi Thessaloniki và Bắc Hy Lạp. Câu lạc bộ người hâm mộ chính của Aris có tên là Super 3 và có biểu tượng là một chú chó bulldog. Nó tồn tại từ năm 1988 với hơn 50 câu lạc bộ Super 3 trải khắp Hy Lạp và Châu Âu. 

Ở phần còn lại của châu Âu cũng có một số câu lạc bộ người hâm mộ Aris được tổ chức ở các quốc gia như Đức, Ý và Thụy Điển. Theo một số cuộc thăm dò, câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki là đội bóng nổi tiếng thứ 5 ở Hy Lạp với khoảng 500.000 người hâm mộ. Đó là một con số khá lớn nếu xét đến việc thiếu danh hiệu trong nhiều thập kỷ.

Huy hiệu và màu sắc

Một nhóm gồm những người Thessalonians trẻ tuổi đã lấy cảm hứng từ Ares, vị thần chiến tranh trên đỉnh Olympian cổ đại làm logo câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki. Nó diễn ra sau các hoạt động quân sự thành công của Vương quốc Hy Lạp trong Chiến tranh Balkan và giải phóng Thessaloniki vào năm 1912 khỏi đế chế Ottoman. 

Biểu tượng của đội là Ares đang nghỉ ngơi, nó được mô tả trong tác phẩm điêu khắc Ludovisi Ares. Biểu tượng này được chọn vào cuối những năm 1970 để thay thế một logo cũ hơn và đơn giản hơn được sử dụng từ năm 1914. Ngoài ra, trong những năm 2000, những đường chạm uốn khúc đã được thêm vào biểu tượng.

Màu sắc của đội là màu vàng hoặc vàng vinh quang, màu chủ đạo trong văn hóa Macedonia và màu đen. Màu sắc thay thế cũng được sử dụng bao gồm đồng phục màu trắng hoặc thậm chí màu đỏ sẫm. Trong những năm 2000, câu lạc bộ cũng đã giới thiệu màu vôi.

Sân nhà của Aris Thessaloniki

Sân vận động Aris Thessaloniki được đặt tên là Kleanthis Vikelides theo tên cầu thủ huyền thoại của câu lạc bộ. Nó được xây dựng vào năm 1951. Năm 1972, nó có mái nhà mới, năm 1975 có khán đài phía bắc mới. Vào năm 2004, nó được cải tạo hoàn toàn. Tổng sức chứa hiện tại của nó là 22.800 khán giả.

Sân nhà Kleanthis Vikelides
Sân nhà Kleanthis Vikelides

Cơ sở đào tạo

Kể từ cuối những năm 1970, câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki đã thành lập sân tập của riêng mình ở Neo Rysio (Trung tâm thể thao Dasygenio). Nó nằm ngay bên ngoài Thessaloniki, rộng 3 ha.

Cơ sở đào tạo này bao gồm sân bóng đá, khu vực tổ chức với phòng tập thể dục, hồ bơi, phòng tắm hơi, phòng họp báo, văn phòng, nhà hàng và phòng thay đồ. Cơ sở vật chất được xây dựng lại vào tháng 9 năm 2010 theo yêu cầu của người quản lý Héctor Cúper. Nó đã được cải tạo một lần nữa vào năm 2018 và cỏ cuối cùng đã được thay đổi vào năm 2019.

Như vậy Xoilac đã cùng các bạn tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Aris Thessaloniki. Để tìm hiểu thêm thế giới túc cầu, hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé!