Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao: Tìm hiểu đội bóng xứ Basque

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao: Khám phá thông tin

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là đội bóng thuộc xứ Basque được người hâm mộ dành sự quan tâm nhất định ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về đội bóng này, đọc ngay bài viết dưới đây của Xoilac nhé!

Khái quát về câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau khái quát về câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao để xem lịch sử đội bóng này có điểm gì thú vị.

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là đội nào?

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao thường được gọi là Athletic. Đây là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha có trụ sở tại thành phố Bilbao ở xứ Basque. Họ được biết đến với cái tên Los Leones (Những chú sư tử) vì sân vận động của họ được xây dựng gần một nhà thờ tên là San Mamés. Nó được đặt theo tên của Thánh Mammes. Đó là người theo đạo Cơ đốc đầu tiên bị người La Mã ném cho sư tử để trấn an chúng và sau đó được phong thánh.

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là đại diện xứ Basque
Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là đại diện xứ Basque

Thành tích đáng chú ý

Theo thể thao 24/7, câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là đội thành công thứ tư ở La Liga với 8 danh hiệu. Trên bảng danh hiệu Copa del Rey, Athletic chỉ đứng sau Barcelona với 23 lần vô địch. Đây cũng là câu lạc bộ bóng đá xứ Basque thành công nhất ở cả giải vô địch và cúp quốc gia giành được. Đặc biệt họ cũng có một trong những đội nữ thành công nhất ở Tây Ban Nha khi đã giành được 5 chức vô địch ở Primera División Femenina.

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là một trong ba thành viên sáng lập của Primera División chưa bao giờ bị xuống hạng từ giải đấu hàng đầu kể từ khi thành lập vào năm 1929. Hai đội còn lại là Real Madrid và Barcelona. Ba câu lạc bộ này, cùng với Osasuna, là 4 đội chuyên nghiệp duy nhất ở Tây Ban Nha không phải là tập đoàn thể thao. Thay vào đó họ được sở hữu và điều hành bởi các thành viên câu lạc bộ. 

Đối thủ chính

Đối thủ chính của câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là Real Sociedad. Hai đội chạm trán nhau trong trận derby xứ Basque. Họ cũng đối đầu Real Madrid do bản sắc thể thao và chính trị.

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao có một sự cạnh tranh nhỏ với Barcelona do ý nghĩa lịch sử. Tại nhiều thời điểm khác nhau trong lịch sử câu lạc bộ, các trận derby xứ Basque khác đã diễn ra với Alavés, Eibar và Osasuna.

Xem thêm: Giải bóng đá Thụy Điển: Lịch sử và những thông tin đáng chú ý

Chính sách phát triển

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao được biết đến với chính sách phát triển các cầu thủ trẻ xứ Basque qua các cấp bậc. Đồng thời họ cũng chiêu mộ cầu thủ từ các câu lạc bộ xứ Basque khác. 

Họ ưu tiên các cầu thủ xứ Basque
Họ ưu tiên các cầu thủ xứ Basque

Chính sách chính thức của câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao là ký hợp đồng với các cầu thủ bản xứ hoặc được đào tạo về bóng đá ở vùng rộng lớn hơn. Nó bao gồm Biscay, Gipuzkoa, Álava, Navarre, Labourd, Soule và Lower Navarre. 

Kể từ năm 1912, Athletic đã thi đấu với những cầu thủ đáp ứng các tiêu chí riêng của họ để được coi là người Basque. Đây có thể coi là một trường hợp độc nhất vô nhị ở bóng đá châu Âu. Câu lạc bộ đã được ca ngợi vì thúc đẩy các cầu thủ trưởng thành trong nước và lòng trung thành với đội. Tuy nhiên quy tắc này không áp dụng cho ban huấn luyện.

Không giống như tên gọi

Bất chấp ý nghĩa của cái tên Athletic (Câu lạc bộ thể thao), không giống như một số đội bóng lớn khác của Tây Ban Nha có nhiều bộ phận, đây không phải là một câu lạc bộ đa môn thể thao. Bilbao chỉ tham gia vào bóng đá, mặc dù các bộ phận dành cho xe đạp và các môn thể thao khác đã tồn tại đến Nội chiến Tây Ban Nha vào những năm 1930.  

Trang phục thi đấu của Bilbao có gì thú vị?

Câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao bắt đầu thi đấu trong bộ quần áo bóng đá màu trắng ngẫu hứng. Thế nhưng vào mùa giải 1902–03, trang phục chính thức đầu tiên của câu lạc bộ là áo sơ mi nửa xanh, nửa trắng tương tự như áo của Blackburn Rovers. 

Sau đó, một sinh viên trẻ đến từ Bilbao tên là Juan Elorduy, người đang đón Giáng sinh năm 1909 ở London, được câu lạc bộ yêu cầu mua 25 chiếc áo sơ mi mới, nhưng không thể tìm đủ. Chờ tàu về Bilbao, Elorduy nhận ra màu áo của đội bóng địa phương Southampton trùng với màu thành phố Bilbao. Do đó ông mua 50 chiếc áo mang theo bên mình. 

Trang phục thi đấu của câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao
Trang phục thi đấu của câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao

Khi đến Bilbao, các giám đốc của câu lạc bộ đã quyết định gần như ngay lập tức thay đổi trang phục của đội sang màu mới. Kể từ năm 1910, câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao đã thi đấu với trang phục sọc đỏ và trắng. Trong số 50 chiếc áo được Elorduy mua, một nửa sau đó được gửi đến Atletico Madrid. Đội bóng này Elorduy từng là thành viên ủy ban và cầu thủ.

Một cuộc khảo sát vào năm 2023 đã đề xuất một địa điểm xuất xứ bộ trang phục thay thế là Sunderland. Trước khi chuyển đổi, chỉ có một đội khác ở Tây Ban Nha mặc áo đỏ và trắng: Sporting de Gijón , kể từ năm 1905. Màu sắc thay đổi thường là xanh, trắng hoặc đen. Năm 2011, câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao phát hành bộ quần áo bóng đá sân khách màu xanh lá cây, trắng và đỏ lấy cảm hứng từ lá cờ xứ Basque.

Trên đây Xoilac đã cùng các bạn tìm hiểu chi tiết về câu lạc bộ bóng đá Athletic Bilbao. Để khám phá thêm thế giới túc cầu, hãy luôn theo dõi chúng tôi nhé!