Câu lạc bộ Newcastle: Tìm hiểu chi tiết về Chim Chích chòe

Câu lạc bộ Newcastle: Bạn biết những gì về Chim Chích chòe?

Câu lạc bộ Newcastle đang trở thành một trong những đối thủ khó chịu tại Ngoại hạng Anh dành cho các ông lớn. Chính vì vậy họ nhận được nhiều sự quan tâm đến từ người hâm mộ. Ngay bây giờ hãy cùng Xoilac tìm hiểu về đội bóng có biệt danh Chích chòe.

Khái quát về câu lạc bộ Newcastle

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng nhau khái quát về câu lạc bộ Newcastle để xem đội bóng này có điểm gì đáng chú ý nhé!

Câu lạc bộ Newcastle là đội nào?

Câu lạc bộ Newcastle United là một đội chuyên nghiệp có trụ sở tại Newcastle, Anh. Đội thi đấu ở Premier League, cấp độ đầu tiên của hệ thống giải bóng đá Anh. Kể từ khi thành lập vào năm 1892, câu lạc bộ đã chơi các trận sân nhà tại St James’ Park. Nằm ở trung tâm Newcastle, hiện tại nó có sức chứa 52.305.

Câu lạc bộ Newcastle là đối thủ đầy khó chịu
Câu lạc bộ Newcastle là đối thủ đầy khó chịu

Những thành tích của Newcastle

Theo thể thao 24/7, câu lạc bộ Newcastle đã là thành viên của Premier League trong suốt lịch sử giải đấu trừ ba năm. Họ trải qua 91 mùa giải ở giải đấu hàng đầu tính đến tháng 5 năm 2023. Bên cạnh đó họ chưa bao giờ tụt xuống dưới hạng hai của bóng đá Anh kể từ khi gia nhập Football League vào năm 1893. 

Câu lạc bộ Newcastle đã giành được bốn chức vô địch Liên đoàn, sáu Cúp FA và một Cúp từ thiện FA. Ngoài ra có thêm Cúp Hội chợ Liên thành phố 1968–69. Qua đó tổng số danh hiệu của Newcastle cao thứ chín khi xét đến những đội bóng Anh giành được.

Giai đoạn thành công nhất của câu lạc bộ Newcastle là từ năm 1904 đến năm 1910. Khi đó họ giành được một FA Cup và ba chức vô địch Liên đoàn. Danh hiệu quốc nội lớn cuối cùng của họ là vào năm 1955. Gần đây hơn, câu lạc bộ có 4 lần là á quân League Cup hoặc FA Cup trong những năm 1990. 

Newcastle đã xuống hạng vào năm 2009 và một lần nữa vào năm 2016. Sau đó câu lạc bộ Newcastle đã giành quyền thăng hạng ngay ở mùa giải đầu tiên với tư cách là nhà vô địch vào năm 2010 và 2017. Vào tháng 10 năm 2021, một tập đoàn do Quỹ đầu tư công, quỹ tài sản có chủ quyền của Ả Rập Saudi, trở thành chủ sở hữu của Newcastle United.

Xem thêm: Câu lạc bộ Mallorca: Nhìn lại lịch sử của Los Piratas

Những thông tin đáng chú ý khác

Màu sắc trang phục truyền thống của câu lạc bộ Newcastle là áo sọc đen trắng, quần đùi đen và tất đen hoặc trắng. Logo có các chi tiết của biểu tượng thành phố, trong đó có hai con hải mã màu xám.  

Logo của Newcastle
Logo của Newcastle

Người hâm mộ của Newcastle

Khi nhắc đến câu lạc bộ Newcastle, sự cuồng nhiệt của người hâm mộ là điều rất được chú ý. Hãy cùng tìm hiểu thêm về cộng đồng fan của đội bóng này.

Sự cuồng nhiệt của người hâm mộ Newcastle

Những người hâm mộ câu lạc bộ Newcastle được biết đến là một trong những nhóm cuồng nhiệt nhất trên thế giới. Vào năm 2016, họ đã thành lập nhóm Wor Flags, tiếp tục mang đến các màn trình diễn cờ, biểu ngữ và tifo lớn, độc đáo tại St James’ Park. Đặc biệt nhóm hoàn toàn do người hâm mộ tài trợ.  

Cơ sở cổ động viên mạnh nhất của câu lạc bộ Newcastle là ở Đông Bắc. Thế nhưng các câu lạc bộ cổ động viên có thể được tìm thấy ở nhiều quốc gia trên thế giới. Biệt danh của câu lạc bộ là The Magpies, trong khi những người ủng hộ được gọi là Geordies hoặc Toon Army. Cái tên Toon bắt nguồn từ cách phát âm Geordie của thị trấn.

Trong một cuộc khảo sát năm 2004, người ta thấy rằng Newcastle United đứng đầu bảng xếp hạng về chi phí phát sinh và khoảng cách di chuyển của những người hâm mộ muốn đến xem mọi trận sân khách ở Premier League. Tổng quãng đường mà một người hâm mộ có thể theo dõi mỗi trận sân khách của Newcastle được cho là tương đương với một chuyến đi vòng quanh thế giới.  

Xuất bản tạp chí và bài hát

Những người ủng hộ câu lạc bộ Newcastle xuất bản một số tạp chí dành cho người hâm mộ bao gồm True Faith và The Mag. Cùng với NUFC.com, chúng được thành lập vào năm 1996. Bên cạnh đó họ thành lập Quỹ ủng hộ Newcastle United vào tháng 9 năm 2008, nhằm mục đích “đại diện cho toàn thể giáo hội ủng hộ Newcastle United”.

Người hâm mộ của Newcastle rất cuồng nhiệt
Người hâm mộ của Newcastle rất cuồng nhiệt

Ngoài những câu hô vang thông thường của bóng đá Anh, người ủng hộ Newcastle còn hát bài hát truyền thống của Tyneside “Blaydon Races”. Trước mỗi trận đấu trên sân nhà, đội vào sân trong bài hát “Going Home”. Đó là bài hát kết thúc bộ phim Local Hero năm 1983 do người ủng hộ Newcastle và người sáng lập Dire Straits Mark Knopfler viết.  

Năm 1998, người sáng lập The Police và người hâm mộ Newcastle Sting đã viết một bài hát ủng hộ Newcastle. Nó có tên “Black and White Army” (do Ryan Molloy hát ). Vào năm 2015, một số người hâm mộ Newcastle đã tẩy chay các trận đấu để phản đối sự quản lý câu lạc bộ của Mike Ashley. Họ đã nhận được sự ủng hộ của những người hâm mộ câu lạc bộ nổi tiếng như Sting và Jimmy Nail.

Thông qua bài viết trên của Xoilac, bạn đã hiểu hơn về câu lạc bộ Newcastle hay chưa? Để không bỏ lỡ nội dung chất lượng về thế giới túc cầu, hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi nhé!