Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo và bí mật chưa từng hé lộ

Tìm hiểu về găng tay thủ sân cỏ nhân tạo

Găng tay từ lâu đã được coi là một mảnh ghép không thể tách rời với bất cứ người gác đền nào. Bóng đá ngày một phát triển kéo theo nhu cầu về những chiếc găng tay của thủ môn cũng được nâng cao. Ở bài viết lần này, hãy cùng Xoilac khám phá một cách toàn cảnh về găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo và đi tìm lời giải cho những bí mật chưa từng được hé lộ về chúng. 

Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo là gì?

Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo là loại găng tay được thiết kế dành riêng cho các thủ môn thi đấu trên sân cỏ nhân tạo. Găng tay này có những đặc điểm khác biệt so với găng tay thủ môn sân cỏ tự nhiên, nhằm đáp ứng những yêu cầu đặc biệt của những người gác đền chơi trên mặt sân này. 

Tìm hiểu về găng tay thủ sân cỏ nhân tạo
Tìm hiểu về găng tay thủ sân cỏ nhân tạo

Sân cỏ nhân tạo là một loại sân được làm từ các sợi nhựa, cao su, và sợi tổng hợp. Các sân bóng này luôn đảm bảo được mặt sân bằng phẳng, không bị ảnh hưởng bởi điều kiện mưa nắng đồng thời dễ dàng bảo trì. 

Cấu trúc mặt sân đặt biệt cũng khiến cho độ nảy của bóng khi tiếp xúc có nhiều điểm khác so với sân cỏ tự nhiên. Do đó, găng tay thủ môn sân nhân tạo cũng sẽ phải đi kèm với những yêu cầu đặc thù.

Lý do nên sử dụng găng tay thủ môn sân nhân tạo

Được coi là loại dụng cụ chuyên dụng dành cho thủ môn sân nhân tạo, vậy thì đâu là những lý do thuyết phục những người gác đền luôn phải sử dụng găng tay? Sau đây sẽ là câu trả lời xác đáng.

Lý do cần sử dụng găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo
Lý do cần sử dụng găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo

Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo bảo vệ và an toàn

Găng tay thủ môn giúp bảo vệ tay và ngón tay khỏi chấn thương trong quá trình nắm bắt bóng hoặc trong các va chạm không mong muốn. Chúng cung cấp một lớp bảo vệ cho các khớp và xương trong tay, giảm nguy cơ chấn thương như gãy xương hoặc vẹo cổ tay.

Cung cấp cảm giác và kiểm soát tốt hơn

Găng tay thủ môn sân nhân tạo được thiết kế để cung cấp cảm giác chính xác khi tiếp xúc với bóng. Chất liệu và thiết kế của găng tay giúp tăng cường cảm giác và độ nhạy trong quá trình nắm bắt, giúp thủ môn có thể kiểm soát bóng một cách chính xác và linh hoạt.

Độ bền và khả năng chống mài mòn

Sân cỏ nhân tạo có thể gây mài mòn và hao mòn nhanh hơn so với sân cỏ tự nhiên. Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo thường được làm từ vật liệu chịu mài mòn cao và chịu được sự cọ xát lớn từ sân cỏ nhân tạo, giúp gia tăng tuổi thọ và độ bền của găng tay.

Phân loại găng tay thủ môn sân nhân tạo

Có tương đối nhiều yếu tố để phân loại găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo, tuy nhiên về cơ bản thì găng sẽ được chia về hai loại là có xương và không xương. Găng tay có xương được thiết kế với phần Fingersave ở các ngón tay, đây là công cụ bảo vệ tay khỏi những tình huống tiếp xúc với lực mạnh. Fingersave hạn chế những tổn thương về xương khớp đối với những người có xương tay không quá khỏe.

Các loại găng dành cho thủ môn sân nhân tạo
Các loại găng dành cho thủ môn sân nhân tạo

Ngược lại, găng tay không xương được thiết kế một cách đơn giản và không có phần Fingersave. Đây cũng là loại găng được các cầu thủ chuyên nghiệp ưa chuộng mang ra sử dụng khi thi đấu. Loại găng này cung cấp khả năng bám bóng hiệu quả và cho phép thủ thành dễ dàng thực hiện các thao tác cần thiết với trái bóng. 

Găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo thường được làm từ chất liệu cao su tổng hợp hoặc latex. Độ dày của mút găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo thường từ 2 đến 6 mm. Mức giá giao động của các loại găng này dao động từ vài trăm nghìn cho đến vài triệu đồng. 

Xem thêm: Danh sách cầu thủ PSG huyền thoại: Top 3 cái tên vĩ đại

Cách chọn găng tay thủ môn sân nhân tạo chuẩn

Theo thể thao 24/7, để lựa chọn găng tay thủ môn một cách hiệu quả sân cỏ nhân tạo, người chơi cần cân nhắc các yếu tố như sau:

Cách chọn găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo chuẩn
Cách chọn găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo chuẩn
  • Chất liệu: Bạn nên chọn găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo được làm từ chất liệu phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Nếu bạn muốn có độ bám bóng tốt, bạn nên chọn găng tay làm từ latex. Nếu bạn muốn có độ bền cao, bạn nên chọn găng tay làm từ cao su tổng hợp.
  • Kiểu cắt: Bạn nên chọn găng tay thủ môn sân nhân tạo có kiểu cắt phù hợp với phong cách chơi bóng của mình. Nếu bạn muốn bắt bóng chính xác, bạn nên chọn găng tay có kiểu cắt Flat Cut. Nếu bạn muốn bắt bóng chắc chắn, bạn nên chọn găng tay có kiểu cắt Negative Cut. Nếu bạn muốn bắt bóng linh hoạt, bạn nên chọn găng tay có kiểu cắt Roll Finger Cut.
  • Độ dày của mút: Bạn nên chọn găng tay thủ môn sân cỏ nhân tạo có độ dày mút phù hợp với mức độ thi đấu của mình. Nếu bạn thi đấu ở mức độ nghiệp dư hoặc bán chuyên, bạn có thể chọn găng tay có độ dày mút từ 2 đến 4 mm. Nếu bạn thi đấu ở mức độ chuyên nghiệp, bạn nên chọn găng tay có độ dày mút từ 4 đến 6 mm.
  • Mức giá: Bạn nên chọn găng tay thủ môn sân nhân tạo có mức giá phù hợp với ngân sách của mình.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết được Xoilac tổng hợp về găng tay thủ môn sân nhân tạo và những bí mật chưa từng được hé lộ. Hy vọng rằng các thủ thành sẽ lựa chọn được đôi găng phù hợp sau khi tham khảo bài viết lần này.