Giải bóng đá hạng 2 Pháp: Nơi ươm mầm tinh hoa

Giải bóng đá hạng 2 Pháp: Nơi ươm mầm tinh hoa

Giải bóng đá hạng 2 Pháp đã lâu trở thành một nơi ươm mầm tinh hoa cho bóng đá Pháp. Với tên gọi Ligue 2, đây không chỉ là nơi các câu lạc bộ tìm kiếm cơ hội thăng hạng lên Ligue 1, mà còn là một môi trường phát triển tài năng trẻ đầy tiềm năng. Cùng tìm hiểu một cách tường tận về giải bóng đá hạng 2 Pháp cùng Xoilac thông qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về giải bóng đá hạng 2 Pháp 

Nắm bắt những thông tin cơ bản nhất về giải bóng đá hạng 2 Pháp. Tìm hiểu về lịch sử hình thành của đấu trường Ligue 2 một cách trọn vẹn. 

Đôi nét khái quát về giải bóng đá hạng 2 Pháp

Giải hạng 2 Pháp hay còn được gọi với cái tên là Ligue 2 là giải bóng đá chuyên nghiệp đứng thứ 2 trong hệ thống bóng đá của đất nước này. Với sự cạnh tranh và tính khốc liệt, Ligue 2 đã chứng minh khả năng tạo ra những ngôi sao tương lai cho bóng đá Pháp.

Khái quát về giải bóng đá hạng 2 Pháp
Khái quát về giải bóng đá hạng 2 Pháp

Tại đây, các tài năng trẻ được trao cơ hội thể hiện tất cả những gì họ có thể. Sự cạnh tranh khốc liệt và mức độ căng thẳng cao tại Ligue 2 là một môi trường lý tưởng để các cầu thủ trẻ học hỏi và phát triển. Những ngôi sao trẻ nổi bật từ giải đấu này thường được các câu lạc bộ hàng đầu chú ý và cơ hội thăng tiến của họ cũng được mở rộng.

Không chỉ giúp các câu lạc bộ tìm kiếm những tài năng đáng chú ý, giải bóng đá hạng 2 Pháp còn là một bước đệm quan trọng cho các cầu thủ trẻ tiến đến môi trường cao hơn. Họ được rèn luyện trong môi trường chuyên nghiệp và phải đối đầu với những thử thách thực tế, giúp họ phát triển những kỹ năng và bản lĩnh cần thiết để thành công trong sự nghiệp cầu thủ.

Xem thêm: Top 4 cầu thủ có tốc độ nhanh nhất thế giới năm 2023

Lịch sử hình thành của giải đấu

Giải bóng đá hạng 2 Pháp được thành lập vào năm 1933 với cái tên Division 2, chỉ 1 năm sau khi giải hạng nhất chuyên nghiệp tức Ligue 1 được ra đời. Ở mùa giải đầu tiên tổ chức, có 23 câu lạc bộ tham gia thi đấu, họ được chia thành 2 nhóm đó là Nord và Sud. Tại thời điểm đó có 2 đội bóng được thăng hạng song có tới 6 đội phải xuống hạng.

Chiến tranh thế giới thứ hai nổ ra cũng khiến bóng đá nước này bị Chính phủ đình chỉ một thời gian. Năm 2002, giải đấu được đổi tên từ Division 2 thành Ligue 2. Sau hơn 21 năm hình thành và phát triển, giải đấu này trở thành một nơi ươm mầm tinh hoa, đóng góp quan trọng vào sự thịnh vượng và thành công của bóng đá Pháp.

Thời gian giải đấu hạng 2 Pháp khởi tranh

Theo nguồn tin chính thức được công bố từ thể thao 24/7, giải bóng đá hạng 2 Pháp được khởi tranh vào giữa tháng 8 và khép lại vào cuối tháng 5. Cụ thể ở mùa giải 2023/24, trận đấu mở màn giữa Lille và Nice diễn ra vào ngày 12/8. Đây được coi là thời điểm thích hợp khi các giải đấu hàng đầu khác cũng đồng thời khởi tranh ở giai đoạn này. 

Thời điểm Ligue 2 khởi tranh
Thời điểm Ligue 2 khởi tranh

Số lượng đội bóng và thể thức thi đấu của Ligue 2

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Pháp, số đội bóng được quyền góp mặt tại giải bóng đá hạng 2 Pháp là 20 đội. Hai đội bóng sở hữu thành tích ấn tượng nhất tại giải đấu này sẽ được thăng hạng lên chơi tại Ligue 1 ở mùa bóng kế tiếp. Thể thức lên hạng – xuống hạng cũng được áp dụng một cách tương tự với Ligue 3 và các giải đấu khác trong hệ thống bóng đá Pháp. 

Những đội xếp từ thứ 3 đến 5 sẽ đều được trao cơ hội thi đấu play-off để giành suất lên hạng. Đội đứng thứ 5 sẽ quyết chiến với đội đứng thứ 4 trong một trận tứ kết duy nhất. Đội giành chiến thắng sẽ đối đầu trực tiếp với đội xếp thứ 3 ở vòng bán kết. Cái tên vượt qua được vòng bán kết sẽ đối diện với đội bóng xếp thứ 18 của Ligue 1 nhằm xác định ra cái tên cuối cùng được thăng hạng.

Số lượng đội bóng và thể thức của Ligue 2
Số lượng đội bóng và thể thức của Ligue 2

Sau khi xác định được 20 cái tên thành công giành quyền thi đấu tại giải bóng đá hạng 2 Pháp, các đội sẽ trải qua tổng cộng 38 vòng đấu với thể thức vòng tròn 2 lượt. Cụ thể, mỗi đội bóng sẽ được chơi 19 trận trên sân nhà và 19 trận trên sân khách với 19 cái tên còn lại. 

Kết quả của mỗi trận đấu đều được ban tổ chức tổng hợp và cập nhật tại bảng xếp hạng Ligue 2. Đội thắng được cộng 3 điểm, đội thua nhận 0 điểm và hai đội hòa nhau nhận về 1 điểm. Trong trường hợp các đội bóng sở hữu số điểm bằng nhau, các yếu tố phụ như thẻ phạt, hiệu số bàn thắng thua sẽ được coi là thước đo. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin thú vị được Xoilac tổng hợp về giải bóng đá hạng 2 Pháp. Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết lần này thì các fan túc cầu sẽ có được góc nhìn chi tiết hơn về Ligue 2.